14/07/2017

Tại Đà Nẵng, Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vào sáng ngày 14-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ cho biết để duy trì thực hiện tốt an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị cần có quyết tâm thực hiện và đi sâu tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân thực hiện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã phối hợp và bàn bạc với UBND thành phố có 4 văn bản chỉ đạo thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước trong và sau Tết, quy định kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nước sinh hoạt nông thôn, hành động của năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nhà nước năm 2017. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ quan chức năng ban hành 16 loại Công văn, kế hoạch để cụ thể hóa chủ trương của Thành ủy, UBND, các chủ trương đó đã được triển khai đến được 99% người dân; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu của lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tại hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trương diễn ra tại thành phố Đà Nẵng

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Cần Thơ thực hiện 09 phóng sự về an toàn thực phẩm và phát hình 60 lượt thông điệp “Hãy lựa chọn thực phẩm an toàn”, thực hiện 04 tin phóng sự phát sóng trên Đài truyền hình thành phố Cần Thơ; MTTQ các cấp phối hợp Đài phát thanh quận, huyện và xã, phường, thị trấn phát thanh 6.761 lượt tuyên truyền các thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là kiến thức hướng dẫn các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và kiến thức nhận biết, lựa chọn được các loại thực phẩm nông thủy sản đảm bảo an toàn hợp vệ sinh cho người dân; treo 190 băng rôn, dán 110 áp phích tuyên truyền các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; sao chép 332 đĩa CD, DVD tuyên truyền các thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm vào các đợt cao điểm, như Tết Nguyên đán, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Tết Trung thu, các lễ hội. Tuyên truyền về cách thức lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn cho người dân, phổ biến các quy định của pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã hiệp thương, phối hợp với các tổ chức thành viên, hướng dẫn Ban công tác Mặt trận các chi, hội khu dân cư tuyên truyền vận động các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, trước hết là hộ nông dân cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đảm bảo tất cả các hộ sản xuất nhỏ lẻ được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận tuyên truyền, vận động thực hiện quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp thành phố còn phối hợp với ngành Nông nghiệp, Liên Minh hợp tác xã, Hội Nông dân hướng dẫn xây dựng và mở rộng vùng rau an toàn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp xây dựng và nhân rộng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn qua đó đã phối hợp phối hợp cùng các cơ quan hữu quan cùng cấp tổ chức 1.316 cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn tuyên truyền về kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm và hướng dẫn các quy trình thực hành trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo VietGAP, GMP, HACCP với 49.937 lượt người tham dự. Hướng dẫn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao; thông qua các hoạt động Đến nay toàn thành phố đã phát triển 26 mô hình vườn kết hợp du lịch sinh thái an toàn tại các quận: Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn; huyện Phong Điền, Thới Lai và hiện nay đã xây dựng được vùng chuyên canh cây ăn trái với các sản phẩm đặc sản, có thương hiệu: Xoài Cát Hòa lộc (Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ), Dâu Hạ Châu (Phong Điền), Bưởi Năm roi, Mít hạt lép (Cái Răng)
Công tác tuyên truyền vận động đã nâng cao được ý thức của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả đến nay đã có 100% khu dân cư, xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; đến nay có trên 65% số hộ sản xuất nông nghiệp, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm và trên 90% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản, thủy sản, thực phẩm đăng ký và cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đến nay đã phát triển được 13 cửa hàng tiện ích, 08 điểm bán hàng nông sản an toàn. 
Hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2017 với chủ đề ‘Sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn, kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc”. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn các quận, huyện tại 01 cơ sở về sản xuất, chế biến rau an toàn; 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 15 cơ sở dịch vụ ăn uống tại các chợ trung tâm của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn; cũng trong đợt này Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố cùng phối hợp kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tại 22 cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản bao gói ăn liền và kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống, qua kết quả kiểm tra 22/22 cơ sở đáp ứng đủ điều kiện đảm báo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
Đi đôi với công tác tuyên truyền thì việc vận động nhân dân phát giác, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm là nội dung rất quan trọng được Ủy ban Mặt trận các cấp trong thành phố quan tâm và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, bước đầu đạt những kết quả đáng ghi nhận; từ ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian qua nhân dân đã mạnh dạn tham gia phát giác, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm đã giúp cho các ngành chức năng vào cuộc rất quyết liệt đối với công tác quản lý về an toàn thực phẩm thông qua các hình thức tố giác như: Thành phố đã lập các đường dây nóng để người dân và cơ quan báo chí khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, buôn bán phân bón, vật tư nông nghiệp kịp thời tố gián thông qua số điện thoại của các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương, hộp thư điện tử các cấp, các đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ. Kết quả, trong năm 2016 và 06 tháng đầu năm 2017, các đường dây nóng đã tiếp nhận 38 tin và xử lý 38 tin phản ánh từ nhân dân, báo chí về các hành vi mất an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, trả lời cho 09 trường hợp thông tin phản ánh của người dân; tiếp nhận thông tin tố giác trong lĩnh vực thương mại, đã kiểm tra và phát hiện hơn 3.388 vụ, tiến hành xử phạt, thu nộp ngân sách 79,4 tỷ đồng. 
Trên cơ sở phát giác, tố giác của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng giám sát 7.930 cơ sở cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, kết quả: 6.991 cơ sở  tỷ lệ 88,16%, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, 939 cơ sở tỷ lệ 11,84%, không đạt (trong đó: 874 cơ sở vi phạm nhỏ chỉ nhắc nhở, 65 cơ sở vi phạm bị xử lý), gồm 03 cơ sở bị phạt cảnh cáo, 62 cơ sở vi phạm bị phạt tiền, với số tiền: 215.250.000 đồng. Qua kết quả giám sát, đánh giá tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm: 88,16%.
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đã ý thức được trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội; thành phố đã ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không để xảy ra tình trạng người dân lạm dụng các loại phụ gia và chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm và các sản phẩm nông lâm thủy sản; từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính nào. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục xây dựng và phát triển được nhiều mô hình sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông sản thủy sản an toàn để góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố và tiếp tục triển khai xây dựng các Đề án như: Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”; Đề án “Nâng cao giá trị gia tăng hàng nông lâm thủy sản trong chế biến và giảm tổn thất sau thu hoạch” do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố thực hiện.
Tuy nhiên, mặt nhận thức và trách nhiệm của một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn thấp, chạy theo lợi nhuận, cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm không đảm bảo chất lượng làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông thủy sản đã được triển khai nhưng chưa thường xuyên, sâu rộng đến người sản xuất, kinh doanh. Ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao do hạn chế về khả năng tiếp cận các quy định của pháp luật, một số cơ sở chưa nắm bắt được các quy định và chưa thực hiện đúng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, thực phẩm kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường; ô nhiễm thực phẩm có chiều hướng gia tăng; quảng cáo thực phẩm, nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng chưa đúng quy định, gây bức xúc dư luận xã hội. 
Nguyên nhân chính là do việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm còn kém hiệu quả, chưa kiểm soát được điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố; năng lực của một số bộ phận trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; việc thực hiện các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa nghiêm. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đang nghiên cứu để có biện pháp giám sát cùng các ngành chức năng quản lý tốt lĩnh vực này trong thời gian tới.
Để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kiến nghị và đề xuất một số giải pháp cụ thể:
Một là kiến nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có giải pháp cùng các ngành chức năng rà soát lại các quy định xử lý, xử phạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm để có điều chỉnh phù hợp với thực tế tình hình hiện nay, đủ tính răng đe nhằm giảm thiểu tối đa các hộ gia đình hoặc cơ sở sản xuất không chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hai là, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động giáo dục đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và trách nhiệm của công dân trong việc đảm bảo ATTP; Vận động hướng dẫn các hợp tác xã, các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, sơ chế, chế biến thực phẩm đăng ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn nhất là phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, các chi tổ hội tại các địa bàn dân cư; quan tâm đến việc phát động xây dựng các mô hình phường, xã điểm về thực hiện ATVSTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn;
Ba là, các cơ quan truyền thông, báo chí thường xuyên tuyên truyền giới thiệu các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn
Bốn là, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác quản lý nhà nước theo hướng toàn diện và triệt để ở 03 khâu: Sản xuất, bảo quản chế biến và phân phối sử dụng, đặt biệt là sản phẩm hàng hóa khi đưa ra thị trường phải đảm bảo chất lượng an toàn, nâng cao chế tài xử phạt với những người, những cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm cố ý, tái phạm, kết hợp tịch thu tài sản, phương tiện vi phạm.
Năm là, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc tổ chức kiểm tra kiến thức, cấp giấy xác nhận kiến thức về ATVSTP cho người quản lý, chủ cơ sở và trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến hoặc kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo phân cấp do chi cục ATVSTP quản lý.
Sáu là, vai trò của MTTQ các tổ chức thành viên cần nâng cao hơn nữa trong công tác phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các ngành  trong công tác phối hợp giám sát về an toàn thực phẩm nhất tại các xã, phường, thị trấn, nhất là công tác phát hiện tố giác kịp thời các trường hợp sản xuất, kinh doanh không đảm bào chất lượng, hàng hóa sử dụng các chất cấm; nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và cho toàn xã hội; có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng nhằm thực hiện công tác thanh tra thường xuyên, liên tục, góp phần quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn.
Hiền Nguyễn
 

 

 

Trực tuyến: 1698
Tổng: 3153792

 
© Trang thông tin điện tử Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng
Chịu trách nhiệm chính: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3817.661 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn