16/07/2017

Sáng ngày 14-7, tại Đà Nẵng, Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Chủ trì hội nghị: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng Phạm Văn Mợi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ Phan Thị Hồng Nhung.

Chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố đã chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác phối hợp, triển khai vận động và giám sát bảo đảm ATTP; công tác tuyên truyền, tập huấn, xây dựng phường, xã bảo đảm ATTP; công tác tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của nhân dân; công tác thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng về ATTP.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP cần triển khai trong thời gian đến. Các đại biểu đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có giải pháp cùng các ngành chức năng rà soát lại các quy định xử lý, xử phạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm để có điều chỉnh phù hợp với thực tế tình hình hiện nay, đủ tính răng đe nhằm giảm thiểu tối đa các hộ gia đình hoặc cơ sở sản xuất không chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo một số đại biểu, hiện nay cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và trách nhiệm của công dân trong việc đảm bảo ATTP; vận động hướng dẫn các hợp tác xã, các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, sơ chế, chế biến thực phẩm đăng ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn nhất; phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, các chi tổ hội tại các địa bàn dân cư; quan tâm đến việc phát động xây dựng các mô hình phường, xã điểm về thực hiện ATVSTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác quản lý nhà nước theo hướng toàn diện và triệt để ở 03 khâu: Sản xuất, bảo quản chế biến và phân phối sử dụng, đặt biệt là sản phẩm hàng hóa khi đưa ra thị trường phải đảm bảo chất lượng an toàn, nâng cao chế tài xử phạt với những người, những cơ sở vi phạm ATTP cố ý, tái phạm, kết hợp tịch thu tài sản, phương tiện vi phạm. Các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc tổ chức kiểm tra kiến thức, cấp giấy xác nhận kiến thức về ATVSTP cho người quản lý, chủ cơ sở và trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến hoặc kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo phân cấp do chi cục ATVSTP quản lý.

Các đại biểu đề nghị, cần nâng cao hơn nữa vai trò của các tổ chức thành viên trong công tác phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các ngành  trong công tác phối hợp giám sát về an toàn thực phẩm nhất tại các xã, phường, thị trấn, nhất là công tác phát hiện tố giác kịp thời các trường hợp sản xuất, kinh doanh không đảm bào chất lượng, hàng hóa sử dụng các chất cấm; nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và cho toàn xã hội; có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng nhằm thực hiện công tác thanh tra thường xuyên, liên tục, góp phần quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Thanh Truc

 

Trực tuyến: 32
Tổng: 3808530

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này